Sáng 24/11, Bệnh viện Phổi Bắc Giang tổng kết giai đoạn 1 chương trình phát hiện chủ động bệnh lao, lao tiềm ẩn cho trẻ em; và nhận chuyển giao kỹ thuật sinh thiết phổi dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính.

Chủ nhật - 26/11/2023 20:13
       Ngày 24/11/2023. Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật "Sinh thiết Phổi qua thành ngực dưới hướng dẫn của Cắt lớp vi tính" cho Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Đây là một kỹ thuật yêu cầu trình độ chuyên môn rất cao và có rất ít bệnh viện trong tỉnh đã làm được.
tổng kết 1

Dự hội nghị có đại diện Bệnh viện Phổi T.Ư, tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Sở Y tế Bắc Giang và trung tâm y tế các huyện.

tong ket 6

Thực hiện Công văn số 1469/BVPTƯ-DAPCL ngày 13/6/2022 của Bệnh viện Phổi T.Ư về việc sàng lọc chủ động lao, lao tiềm ẩn cho nhóm trẻ em nghi bị lao, Bệnh viện Phổi Bắc Giang xây dựng kế hoạch khám sàng lọc, phối hợp thành lập tổ chống lao tại trung tâm y tế các huyện. Đối tượng sàng lọc gồm: Trẻ em 0-14 tuổi có dấu hiệu nghi bị lao, trẻ có triệu chứng hô hấp hoặc mắc bệnh phổi điều trị kháng sinh không đỡ; trẻ nhiễm HIV, ung thư hoặc suy dinh dưỡng nặng.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, sự hỗ trợ tích cực từ Bệnh viện Phổi T.Ư, tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, chương trình phát hiện chủ động bệnh lao, lao tiềm ẩn cho trẻ em trên địa bàn đạt kết quả tích cực.

Từ năm 2022 đến nay, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ, Bệnh viện Phổi Bắc Giang và trung tâm y tế các huyện tiến hành sàng lọc, chụp X- Quang cho hơn 4,3 nghìn trẻ em nghi nhiễm lao, 733 trẻ được lấy mẫu xét nghiệm GeneXper. Qua đó phát hiện và thu dung, điều trị lao cho 28 em.
tong kết 3

Cũng  tại buổi chuyển giao, PGS. TS. BS. Cung Văn Công đã trực tiếp hướng dẫn các Bác sĩ, KTV khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Phổi Bắc Giang về các kỹ năng, quy trình chụp CT Scanner trong quá trình sinh thiết, các kỹ thuật, lưu ý khi sinh thiết. Việc chuyển giao được thực hiện theo hình thức cầm tay chỉ việc."Sinh thiết Phổi qua thành ngực dưới hướng dẫn của Cắt lớp vi tính" là một kỹ thuật yêu cầu trình độ chuyên môn rất cao và có rất ít bệnh viện trong tỉnh đã làm được.
tong ket 4

Kết quả, với sự hướng dẫn tận tâm của PGS, các Y bác sĩ Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã thực hiện thành công và hiệu quả kỹ thuật này, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong và sau quá trình thực hiện thủ thuật. Việc chuyển giao thành công kỹ thuật " Sinh thiết Phổi qua thành ngực dưới hướng dẫn của Cắt lớp vi tính" hứa hẹn sẽ nâng cao hiệu quả chẩn đoán các bệnh lý về phổi, đặc biệt là các bệnh lý liên quan tới nốt tại phổi, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chẩn đoán và điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh.
tong ket 5

Bệnh viện Phổi Bắc Giang xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bệnh viện Phổi Trung ương, Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, đặc biệt là PGS Cung Văn Công vì đã luôn quan tâm, giúp đỡ Bệnh viện Phổi Bắc Giang trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật.

Nguồn tin: BV Phổi BG