Bệnh viện Phổi Bắc Giang tập huấn phát hiện chẩn đoán và quản lý điều trị lao tiềm ẩn

Thứ năm - 04/05/2023 12:12

Trong hai ngày 27-28 tháng 4 năm 2023, Bệnh viện Phổi Bắc Giang- Chương trình chống lao tỉnh đã tổ chức tập huấnTriển khai phát hiện chẩn đoán và quản lý điều trị lao tiềm ẩn” cho 50 học viên là bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm Bệnh viện Phổi tỉnh và các thành viên Tổ chống lao tuyến huyện.

z4306385955297 df9c69f0564f1657cce4c64038395706

Bác sĩ Nguyễn Văn Thành-Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn các học viên được trao đổi, cập nhật thông tin tình hình dịch tễ lao tiềm ẩn, các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh lao. Khoảng 1/3 dân số thế giới nhiễm lao tiềm ẩn, trung bình khoảng 5-10% số người nhiễm lao sẽ phát triển bệnh lao, nguy cơ phát triển bệnh lao phụ thuộc một số yếu tố trong đó quan trọng nhất là tình trạng miễn dịch của cơ thể, điều trị lao tiềm ẩn có thể ngăn ngừa tới 90% nguy cơ phát triển bệnh lao, yếu tố nguy cơ phát triển bệnh lao như: Người nhiễm HIV; Tiêm chích ma tú; Người mới nhiễm lao (đặc biệt trong vòng 2 năm gần đây); XQ ngực có tổn thương lao cũ; Tiểu đường; Bệnh bụi phổi; Một số loại ung thư; Điều trị Corticosteroids kéo dài; Người có trọng lượng cơ thể thấp (dưới chuẩn trên 10%). Đồng thời tại lớp tập huấn giảng viên cung cấp kiến thức về phát hiện, quản lý và điều trị lao tiềm ẩn như|: Tổng quan về Lao tiềm ẩn; Chẩn đoán, điều trị, quản lý lao tiềm ẩn; Các đối tượng nguy cơ cần quản lý Lao tiềm ẩn; Quy trình sàng lọc Lao tiềm ẩn; Kỹ thuật chẩn đoán Lao tiềm ẩn: Lý thuyết và thực hành. Ghi chép, báo cáo hoạt động chương trình.

231

Trên cơ sở những kiến thức được tập huấn các cán bộ y tế huyện sẽ làm tốt hơn công tác phát hiện người tiếp xúc với bệnh nhân lao và các nhóm nguy cơ cao chuyển đi khám sàng lọc, quản lý, điều trị lao tiềm ẩn, góp phần tích cực mục tiêu chấm dứt bệnh lao./.

Nguồn tin: Trạm Lao: