Bệnh viện Phổi Bắc Giang tập huấn cho Nhân viên Y tế thôn bản tại huyện Việt Yên

Thứ bảy - 27/05/2023 16:15

Nhân viên Y tế thôn bản có vai trò quan trọng đặc biệt trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh lao và giám sát người bệnh điều trị lao tại cơ sở.

Nhằm hỗ trợ, nâng  cao và cập nhật kiến thức về công tác phòng chống lao cho đội ngũ cán bộ Nhân viên Y tế thôn bản. Đồng thời qua đó biết cách tuyên truyền giáo dục người dân trong địa bàn dân cư về phòng chống bệnh lao và theo dõi hỗ trợ giúp đỡ người bệnh lao trên địa bàn thôn, xóm, tổ dân phố...

Thực hiện Công văn số 181/SYT-KHTC ngày 01/02/2023 của sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động dự án để duy trì kết quả Chương trình mục tiêu Y tế- Dân số năm 2023;

tp3

Bệnh viện Phổi Bắc Giang- Dự án phòng chống Lao (DAPCL) đã tổ chức tập huấn cho 134 học viên là Nhân viên Y tế thôn bản tại các xã/phường/thị trấn trên địa bàn huyện Việt Yên. Đây chính là cánh tay nối dài để ngành y tế thực hiện công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay tại cộng đồng, là đội ngũ cán bộ Y tế làm công tác phòng chống Lao của tỉnh.

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn Bác sĩ CKII Chu Bá Tám- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Việt Yên nhấn mạnh: Mạng lưới nhân viên y tế thôn bản được xem là nhân tố quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, giúp người dân cập nhật kiến thức, thay đổi hành vi, tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế. Nhân viên y tế thôn, bản đảm nhận nhiều nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, trong đó truyền thông giáo dục sức khỏe là một trong các nhiệm vụ hành đầu, thường xuyên của y tế thôn bản. Công tác truyền thông cần phải đi trước, đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực y tế dự phòng, góp phần nâng cao kiến thức cho người dân trong công tác phòng bệnh, giảm bớt bệnh tật và tỷ lệ tử vong, nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Chính vì vậy, từ những kiến thức, kỹ năng tiếp thu được qua buổi tập huấn, các cán bộ y tế tuyến thôn, xóm sẽ chủ động làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với công tác này để thực hiện hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng chống bệnh lao trên địa bàn vì vậy nhân viên y tế thôn bản phải thường xuyên được đào tạo, tập huấn các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ tại cộng đồng.

TP6

Bác sĩ CKII Chu Bá Tám- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn Nhân viên Y tế thôn bản tại huyện Việt Yên

Tại lớp tuấn huấn các học viên được giảng viên của Bệnh viện Phổi tỉnh trực tiếp truyền đạt cập nhật tình hình bệnh lao, dịch tễ bệnh lao, các yếu tố nguy cơ, phát hiện chẩn đoán và điều trị bệnh lao; giảng dạy về các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe trực tiếp tại cộng đồng: Kỹ năng sử dụng tài liệu truyền thông trực tiếp, kỹ năng tư vấn giáo dục sức khỏe, kỹ năng thăm hộ gia đình bệnh nhân lao, kỹ năng thảo luận nhóm và kỹ năng chuẩn bị cho một buổi nói truyện sức khỏe… Các học viên đã tham gia tích cực, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, thực hành tại lớp học.

TP5

Bác sĩ  CKI Nguyễn Văn Thành Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi truyền đạt nội dung phát hiện chẩn đoán và điều trị bệnh lao, các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe trực tiếp tại cộng đồng cho đội ngũ Nhân viên Y tế thôn bản.

Thông qua lớp tập huấn nhằm hỗ trợ, nâng  cao và cập nhật kiến thức về công tác phòng chống lao, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh lao và giám sát người bệnh điều trị lao các loại có hiệu quả tại địa phương cho đội ngũ mạng lưới Nhân viên Y tế thôn bản tại các xã/phường/thị trấn trên địa bàn huyện Việt Yên. Đồng thời qua đó biết cách tuyên truyền giáo dục người dân trong địa bàn dân cư về phòng chống bệnh lao và theo dõi hỗ trợ giúp đỡ người bệnh lao trên địa bàn thôn xóm, tổ dân phố. Góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh Lao, phát hiện sớm, điều trị và dự phòng bệnh Lao đạt kết tốt, thực hiện Chiến lược phòng chống bệnh Lao đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030./.

Nguồn tin: Tiến Thành-BVP