Bệnh viện Phổi Bắc Giang- Chương trình chống lao tỉnh tổ chức 02 lớp Tập huấn triển khai phát hiện chủ động người bệnh lao cho tuyến huyện/thành phố và xã/phường năm 2023

Thứ ba - 30/05/2023 15:39

Được sự hỗ trợ Ban quản lý tiểu Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống lao của Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe, Bệnh viện Phổi Bắc Giang - Chương trình chống lao tỉnh tổ chức 02 lớp tập huấn Triển khai phát hiện chủ động người bệnh lao cho tuyến huyện/thành phố và xã/phường năm 2023.

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thành phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bác sĩ Nguyễn Văn Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện phổi tỉnh đã nhấn mạnh thông qua các lớp tập huấn nhằm không ngừng nâng cao năng lực phát hiện ca bệnh thông qua tiếp cận và phát hiện chủ động người có tiếp xúc với người mắc bệnh lao. Áp dụng các phương pháp, kỹ thuật tiên tiến để chẩn đoán xác định đưa người bệnh lao vào quản lý, điều trị, chăm sóc kịp thời. Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh lao, khống chế nhiễm lao đa kháng thuốc và hướng tới loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng, đạt mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh lao dưới 20/100.000 dân vào năm 2030. Tăng cường phát hiện chủ động, triển khai đổi mới công nghệ - Chiến lược 2X: Xquang và Xpert để sàng lọc và phát hiện bệnh lao cho tất cả những người nghi lao, tầm soát phát hiện người bệnh mắc lao kháng thuốc; đồng thời cập nhật và ứng dụng thuốc mới, phác đồ mới trong điều trị lao nhằm cải thiện tối ưu hiệu quả điều trị cho người bệnh tầm soát phát hiện các đối tượng nghi mắc lao tiềm ẩn, phát hiện bệnh nhân mắc lao tiềm ẩn, điều trị và quản lý điều trị lao tiềm ẩn. Bên cạnh đó, hỗ trợ các tuyến tăng cường công tác truyền thông, đa dạng về nội dung và hình thức để tuyên truyền về chiến lược Quốc gia phòng, chống lao hướng đến mục tiêu loại trừ bệnh lao vào năm 2030.

Cũng tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe bác sĩ CKI  Vũ Văn Thiện - Trưởng khoa xét nghiệm và cán bộ Trạm chống lao Bệnh viện tỉnh Bắc Giang giới thiệu khái quát tình hình bệnh lao hiện nay trên thế giới, Việt Nam và tại tỉnh Bắc Giang; hướng dẫn quy trình chuẩn nhằm phát hiện chủ động ca lao và lao tiềm ẩn khi thực hiện chiến dịch tại cộng đồng; tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ về bệnh lao; Phát hiện người có dấu hiệu nghi mắc lao; Quy trình thực hiện phát hiện chủ động bệnh lao trong cộng đồng; Xét nghiệm GeneXpert; Cách cập nhật người bệnh nghi lao vào phần mềm ACIS; Quản lý, điều trị bệnh nhân lao tại các tuyến; Nâng cao chất lượng trong phát hiện, chẩn đoán, điều trị bệnh lao tại các cơ sở khám chữa bệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao.

Đặc biệt, hiện nay ứng dụng máy GeneXpert để chẩn đoán nhanh lao MDR, lao phổi AFB(-), lao/HIV và lao trẻ em là một xét nghiệm hiện đại cho kết quả nhanh và chính xác. Tăng cường năng lực Xét nghiệm và Xquang phổi, thực hiện phối hợp 2X (Xquang và Xpert) trong sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán bệnh lao. Tại các cơ sở có đủ điều kiện ngoài việc sử dụng các kỹ thuật trong chẩn đoán bệnh lao, tăng cường sử dụng các kỹ thuật để hỗ trợ chẩn đoán như chụp cắt lớp vi tính, nội soi phế quản lấy dịch phế quản và các loại dịch để làm xét nghiệm GeneXpert và nuôi cấy vi khuẩn lao trên môi trường lỏng (MGIT).

Nguồn tin: Tiến Thành- Bệnh viện Phổi Bắc Giang