Tổ chức phát hiện lao chủ động tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Thứ ba - 18/07/2023 14:22

Ngày 17/7/2023, tại huyện Lạng Giang, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Bệnh viện Phổi Bắc Giang phối hợp thực hiện Tiểu Dự án Quỹ toàn cầu Phòng chống lao năm 2023 tổ chức hoạt động truyền thông và khám phát hiện chủ động ca bệnh lao và lao tiềm ẩn theo chiến lượng 2X (X-quang ngực và xét nghiệm Gene Xrert) trong cộng đồng.

Hoạt động này triển khai tại 10 xã/thị trấn huyện Lạng Giang gồm: Tiên Lục, Mỹ Hà, Dương Đức, Hương Sơn, Kép, Quang Thịnh, Nghĩa Hưng, Tân Hưng, Xương Lâm và thị trấn Vôi.

lg2

Để công tác phát hiện lao được triển khai có hiệu quả, Bệnh viện Phổi đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến huyện, xã về sàng lọc, phát hiện người mắc lao, cập nhật phần mềm Acis và hội chẩn thu nhận quản lý điều trị lao. Tổ chức các hoạt động truyền thông huy động sự tham gia của các ngành, đoàn thể tại cộng đồng đối với hoạt động sàng lọc tại các điểm dân cư.

lg3

Đối tượng truyền thông là cán bộ chính quyền, nhân dân, đại diện các Hội trên địa bàn xã, thôn (Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên; Trưởng, phó thôn; nhân viên y tế thôn và các tổ chức Hội Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân…). Nội dụng truyền thông trực tiếp về mục đích, nội dung của kế hoạch khám sàng lọc phát hiện bệnh lao chủ động và tình hình bệnh lao tại địa phương; cung cấp một số kiến thức cơ bản về bệnh lao và các biện pháp phòng, chống lao tại cộng đồng.

lg4

Mục đích cung cấp kiến thức về phòng, chống bệnh lao cho nhân dân trên địa bàn huyện, đồng thời thu hút sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương đối với công tác phòng, chống lao; huy động các tổ chức xã hội của xã, thôn tham gia tuyên truyền, vận động người dân đi khám sàng lọc và phát hiện chủ động bệnh lao. Qua đó, tăng cường phát hiện chẩn đoán sớm ca bệnh lao tại cộng đồng và đưa vào quản lý điều trị lao hiệu quả trong chương trình chống lao quốc gia.

Các đơn vị tiến hành lập danh sách ban đầu và phỏng vấn sàng lọc các đối tượng nghi lao và các đối tượng có nguy cơ bị lao cao như người nhiễm HIV, người bị mắc lao các năm giai đoạn 2020-2022, người thuộc hộ tiếp xúc gia đình với người bị lao nhất trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, người tiểu đường ... Trạm Y tế phối hợp với tổ chống lao huyện và thôn bản nhập danh sách các đối tượng vào phần mền ACIS.

lg5

Đồng thời, triển khai hoạt động khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh lao nhằm tăng cường phát hiện bệnh nhân lao. Đối tượng khám phát hiện lao gồm những người có triệu chứng nghi lao và người có nguy cơ mắc lao cao; người bị bệnh đang điều trị tại khoa hô hấp tại Trung tâm Y tế huyện; người bệnh đang điều trị đái tháo đường. Theo kế hoạch, tại huyện Lạng Giang, Bệnh viện Phổi dự kiến sẽ tiến hành chụp X- Quang tim phổi 1000 người có dấu hiệu nghi lao điển hình và lấy 100 mẫu xét nghiệm Gene Xpert tìm vi khuẩn lao. Xét nghiệm Gene Xpret đối với những đối tượng chụp X-Quang có tổn thương nghi lao hoặc nhóm nghi lao kháng thuốc, hoặc nhóm người bệnh đang đái đường, viêm phổi phế quản đang điều trị tại bệnh với các bệnh hô hấp và các bệnh mạn tính như nhiễm HIV, trẻ SDD, người đái tháo đường...

Sau khi khám sàng lọc, dựa trên kết quả chụp X-Quang, xét nghiệm gene Xpert, Bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn cùng chương trình chống lao tỉnh để xác định các trường hợp mắc lao và thu dung vào điều trị.

Nguồn tin: Tiến Thành