Bệnh viện Phổi Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Yên Thế tổ chức hoạt động truyền thông và khám phát hiện chủ động bênh nhân lao trong tháng 8 năm 2023.

Thứ ba - 01/08/2023 11:15

Yên Thế là huyện miền núi nằm ở phía tây bắc của tỉnh Bắc Giang, bắc giáp huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên, nam giáp huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang, đông giáp huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn và Lạng Giang tỉnh Bắc Giang, tây giáp huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên;  diện tích 301,26 km², dân số năm 2013 là 102.574 người với 8 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 27%; dân số nông thôn 86.549 người (chiếm 90,15%); địa bàn rộng, tỉ lệ bệnh nhân lao vẫn còn cao.

yen thế 1

Được sự hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu Môi trường (CEHS) về việc thực hiện Tiểu dự án Quỹ  toàn cầu Phòng chống lao năm 2023; ngày 01/8/2023 Bệnh viện Phổi Bắc Giang phối hợp Trung tâm Y tế huyện Yên Thế tổ chức hoạt động truyền thông và khám phát hiện chủ động ca bệnh lao và lao tiềm ẩn theo chiến lược 2X(X- quang trực và xét nghiệm Gene Xpert) trong cộng đồng.
yên thế 2

Hoạt động này triển khai tại 10 xã/thị trấn huyện Yên thế gồm: Đồng Lạc, Tân sỏi, Đồng Kỳ, Hồng Kỳ, Đồng Hưu, Xuân Lương, Canh Lậu, Tam Tiến, Tiến Thắng và TT Phồn Xương.

Để chuẩn bị cho chương trình khám sàng lọc lần này, nhiệm vụ của các trạm y tế xã phối hợp với cộng tác viên, nhân viên y tế thôn lập danh sách người nhà - người tiếp xúc bệnh nhân Lao năm 2021, 2022, người hút thuốc lá và những bệnh nhân tiểu đường hiện đang được quản lý tại các xã. Tại mỗi xã, các thông tin về chương trình khám sàng lọc cho người dân được tuyên truyền trên loa phát thanh, sau đó cán bộ y tế gửi giấy mời từng người dân để đến khám.

yen thế 3

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia khám sáng lọc đông đủ, các buổi khám được tổ chức theo lịch tại trạm y tế của mỗi xã, nguồn kinh phí được hỗ trợ từ Trung tâm Nghiên cứu Môi trường (CEHS). Một trong các giải pháp chuyên môn kỹ thuật để phát hiện bệnh Lao sớm với việc tổ chức khám và thực hiện chụp X-quang tại chỗ bằng xe X-quang kỹ thuật số lưu động và xét Xpert là phương án hiệu quả, tăng khả năng phát hiện chủ động nhằm phát hiện sớm bệnh Lao, Lao tiềm ẩn cắt nhanh nguồn lây và cắt nguy cơ nhiễm Lao thành bệnh Lao.

Nguồn tin: Tiến Thành- Bệnh viện Phổi Bắc Giang: