Bệnh viện Phổi Bắc Giang Triển khai Hội nghị sơ kết chương trình phòng chống lao 6 tháng đầu năm 2024

Thứ tư - 26/06/2024 16:29

Thực hiện Công văn số 1454/SYT-NVY  ngày 13 tháng 6 năm 2024 của Sở Y tế Bắc Giang về việc tham dự Hội nghị sơ kết chương trình phòng chống lao 6 tháng đầu năm 2024. Chiều ngày 25/6/2024, tại Hội trường tầng 5, khu nhà A - Bệnh viện Phổi Bắc Giang, Chương trình chống lao tỉnh đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác chống lao 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và triển khai Dự án lao trẻ em. Tham dự Hội nghị có Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Minh Phó Trưởng phòng chỉ đạo chương trình Bệnh viện Phổi Trung ương; Bác sĩ Hồ Thị Vân Anh Cố vấn  cao cấp  Lao/ HIV  các cộng sự của Tổ chức CDC Hoa Kỳ tại VN. ThS Huỳnh Bá Huy Phó Giám đốc Chương trình Tổ chức FIT; Thạc sĩ Bác sĩ Từ Quốc Hiệu - Phó giám đốc Sở Y tế; BSCKII Nguyễn Ngọc Thanh - Bí thư  Đảng ủy- Giám đốc Bệnh viện Phổi Bắc Giang; các đồng chí là đại diện Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế; Lãnh đạo, trưởng các khoa phòng và cán bộ liên quan của: BVĐK tỉnh, BV Sản Nhi, Bệnh viện Phổi, BVĐK Hùng Cường, TTYT các huyện, thị xã, thành phố, Trại giam Ngọc Lý.

sơ kết 1

Trong 6 tháng đầu năm 2024, chương trình chống lao của tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn tỉnh phát hiện và thu nhận 567 bệnh nhân. Trong đó các đơn vị có tỉ lệ phát hiện cao như Sơn Động 43.5%, Tân Yên 42.1%, Yên Dũng 35.7%, Lục Nam 34.4%, Yên Thế 34.5%; duy trì tốt mạng lưới chống lao trong toàn tỉnh; công tác điều trị thực hiện hiệu quả; công tác giám sát bệnh nhân lao kháng đa thuốc, bệnh nhân lao/HIV được quản lý và giám sát chặt chẽ, đúng quy định, góp phần ngăn chặn nguồn lây chính bệnh lao trong cộng đồng. Song song với công tác phát hiện, quản lý và điều trị, hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh lao đã được triển khai rộng khắp; việc cung ứng thuốc cho bệnh nhân đảm bảo kịp thời; t ăng cường việc đào tạo cho đội ngũ y, bác sĩ làm công tác chống lao ở các tuyến…

sơ kết 2

ThS Huỳnh Bá Huy Phó Giám đốc Chương trình Tổ chức FIT triển khai Dự án lao trẻ em

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác chống lao của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn: dịch tễ lao tại Bắc Giang còn cao; chưa tầm soát hết các đối tượng nghi MDR, tỷ lệ người được XN Gene Xpert trong số nghi MDR còn hạn chế; đa số bệnh nhân mắc lao khó khăn về kinh tế, ở vùng sâu vùng xa khó tiếp cận, giao thông khó khăn… Công tác phát hiện, thu nhận và quản lý điều trị lao trẻ em còn thấp chưa đạt yêu cầu.

sơ kết 3

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Minh Phó Trưởng phòng chỉ đạo chương trình Bệnh viện Phổi Trung ương Phát biểu tại Hội nghị

sơ kết 4

Thạc sĩ, Bác sĩ Từ Quốc Hiệu Phó Giám đốc Sở Y tế  Phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Minh Phó Trưởng phòng chỉ đạo chương trình Bệnh viện Phổi Trung ương; Thạc sĩ, Bác sĩ Từ Quốc Hiệu Phó Giám đốc Sở Y tế  đã ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ y tế trong công tác phòng chống bệnh lao. Để triển khai tốt chương trình phòng chống lao năm 2024, các đồng chí Lãnh đạo yêu cầu tiếp tục củng cố mạng lưới chống lao, nâng cao năng lực và trách nhiệm của cán bộ tham gia chương trình chống lao nhất là tuyến quận huyện, xã phường. Chú trọng đến công tác tuyền thông, chỉ đạo tuyến để đảm bảo chất lượng công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình; tăng cường quản lý thuốc và quản lý bệnh nhân lao. Nâng cao hiệu quả của các kỹ thuật hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh lao như nuôi cấy, kháng sinh đồ, điều trị lao kháng thuốc… Phối hợp với chương trình chống lao Quốc gia và tổ chức Fit triền khai dự án lao trẻ em năm 2024 tại 13 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao.

sơ kết 5

Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Thanh, Bí thư Đảng ủy-Giám đốc Bệnh viện Phát biểu cam kết triển khai có hiệu quả các Dự án

Cũng tại Hội nghị, Chương trình chống lao tỉnh đã thông qua các quyết định khen thưởng của Bộ Y tế, Chương trình chống lao quốc gia.

sơ kết 6

Nguồn tin: Bs.CKI Nguyễn Tiến Thành