Bệnh viện Phổi Bắc Giang – CTCL tỉnh tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ cho đội ngũ cán bộ Y tế làm công tác phòng chống Lao của các xã/thị trấn huyện Tân yên năm 2024

Thứ ba - 12/03/2024 09:20

Tân Yên là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang; phía Bắc giáp huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) và huyện Yên Thế, phía Đông giáp huyện Lạng Giang, phía Tây giáp huyện Hiệp Hoà, phía Nam giáp huyện Việt Yên và thành phố Bắc Giang. Trong năm 2023 TTYT Tân Yên tích cực tham gia các hoạt động phòng chống lao như: Phát hiện chủ động lao, lao tiềm ẩn cho nhóm trẻ em nghi lao cơ sở y tế như: Khám sàng lọc, chụp xquang, xét nghiệm GenXpert; Sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao cho nhóm trẻ em nghi lao huyện Yên thế, Hiệp Hoà, Tân Yên (Quỹ toàn cầu); Phát hiện chủ động (2X) huyện Tân Yên, Hiệp Hoà. Tỷ lệ phát hiện người bệnh lao các thể  đến hết tháng 11 năm 2023 toàn tỉnh  là 155 đạt 110.7%  so với kế hoạch.

Trong 02 ngày 11 và 12 tháng 3 năm 2024. Thực hiện công văn số 381/SYT-KHTC ngày 20/02/2024 của sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động dự án để duy trì kết quả Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2024; thực hiện vào kế hoạch số 30/KH- BVP ngày 01 tháng 3 năm 2024 của Bệnh viện Phổi Bắc Giang về việc xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống lao năm 2024. Bệnh viện Phổi Bắc Giang - Chương trình chống lao tỉnh, phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Yên tổ chức lớp đào tạo Chương trình chống lao cho học viên là Trạm trưởng và chuyên lao các xã/thị trấn huyện Tân Yên.

tân yên 1

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, BSCKI. Nguyễn Văn Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Bắc Giang nêu tầm quan trọng của hệ thống phòng chống lao và đặc biệt vai trò Trạm trưởng, chuyên trách lao các xã/thị trấn trong các đợt phát hiện chủ động nhằm “Đột phá với Chiến Lược 2X, nỗ lực chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2035”, trong đó nhấn mạnh Chiến lược chấm dứt bệnh lao giai đoạn từ 2024 đến 2035 bằng:

Chiến lược 2X (X Quang và Xpert) là chụp X Quang phổi cho người có triệu chứng nghi lao để khám sàng lọc, khi có hình ảnh tổn thương nghi lao trên phim X Quang sẽ chỉ định xét nghiệm Xpert để khẳng định chẩn đoán lao.

Lớp tập huấn đã được nghe các giảng viên bệnh viện Phổi Bắc Giang trình bày các nội dung về chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao; cập nhật chẩn đoán và hướng dẫn điều trị lao đa kháng thuốc, tiền siêu kháng thuốc và siêu kháng thuốc; Phát hiện và xử lý các biến cố bất lợi trong điều trị lao, lao kháng thuốc; Quy trình theo dõi và quản lý bệnh lao kháng thuốc.

tân yên 2

Qua đó, nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức của đội ngũ cán bộ y tế về công tác phòng, chống bệnh Lao, đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh Lao, phát hiện sớm, điều trị và dự phòng bệnh Lao đạt kết tốt, thực hiện Chiến lược phòng chống bệnh Lao đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030./.

Nguồn tin: Tiến Thành- Bệnh viện Phổi Bắc Giang: