BẮC GIANG TRUYỀN THÔNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG LAO 24/3/2023

Thứ sáu - 22/03/2024 15:18

          Ngày Thế giới Phòng chống Lao được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội; đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu. Nhằm nâng cao kiến thức của người dân về bệnh Lao, giảm kỳ thị về bệnh lao trong cộng đồng, đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh Lao trong tỉnh.

         Trong tháng 3 và tháng 4 năm 2024, Bệnh viện Phổi Bắc Giang tổ chức nhiều Chương trình hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 2024 với chủ đề “ĐÚNG! VIỆT NAM CÓ THỂ CHẤM DỨT BỆNH LAO” như: Treo băng rôn nơi đông người qua lại, phát tờ rơi tuyên truyền bệnh lao cho đại biểu tham dự;  Phát động phong trào ủng hộ Qũy hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB; trình chiếu bài viết Powerpiont  hoặc đọc báo cáo thảo luận; Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Có hơn 172.000 người mắc lao và 10.400 người chết vì bệnh lao (báo cáo WHO 2020). Trong đó, có 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc và gia đình đối mặt với những chi phí thảm họa – nghĩa là chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hàng năm của hộ gia đình. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Lao vẫn là một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao trên thế giới. Mỗi ngày có hơn 4.100 người chết vì bệnh lao và gần 28.000 người mắc. Kể từ năm 2000, với những nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại bệnh lao, ước tính khoảng 66 triệu người đã được chữa khỏi.

          Đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của hơn 10.000 người một năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao.

         Với mong muốn vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua ảnh hưởng của bệnh tật, hòa nhập cộng đồng, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ quỹ.

         Để ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, người dân có thể soạn tin nhắn cú pháp: TB gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn). Thời gian bắt đầu từ 8h00 ngày 08/3/2024 đến 24h00 ngày 06/5/2024.

         Nhân ngày Thế giới phòng chống lao 24/3/2024, chúng ta hãy hành động ngay từ bây giờ để giảm số người chết do bệnh lao, để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao.

          Cũng trong dịp này, Bệnh viện phổi Bắc Giang - Chương trình chống lao tỉnh tổ chức nhiều lớp triển khai tập huấn chương trình chống lao cho bác sỹ Bệnh viện Phổi; chuyên trách lao và cán bộ hỗ trợ tuyến huyện/thị xã/thành phố; bác sỹ bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sản nhi, cán bộ Trại giam Ngọc Lý năm 2024; tập huấn cho Trạm trưởng, chuyên trách lao của 10 huyện/thị xã/thành phố và Nhân viên y tế thôn bản huyện Tân Yên. Nội dung: Báo cáo viên phát biểu trao đổi thảo luận những nội dung liên quan đến phòng chống bệnh Lao; lịch sử về ngày Thế giới phòng chống lao; công tác phát hiện người nghi Lao tại cộng đồng (những thuận lợi và khó khăn); công tác quản lý điều trị bệnh nhân Lao, Lao kháng đa thuốc, lao trẻ em tại Bắc Giang; truyền thông về bệnh Lao, Lao kháng thuốc, Lao trẻ em tại cộng đồng. Tại các lớp tập huấn các giảng viên nhấn mạnh một số nội dung chính trong Quyết định 162/QĐ-BYT ngày 19/01/2024 của Bộ Y tế “Hướng dẫn Chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh Lao”; cập nhật và nâng cao kiến thức của đội ngũ cán bộ y tế về công tác phòng, chống bệnh Lao.

Qua đó, nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức của đội ngũ cán bộ y tế về công tác phòng, chống bệnh Lao, đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh Lao, phát hiện sớm, điều trị và dự phòng bệnh Lao đạt kết tốt, thực hiện Chiến lược phòng chống bệnh Lao đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Nguồn tin: BS Nguyễn Văn Thành-BVP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay9,764
  • Tháng hiện tại132,825
  • Tổng lượt truy cập1,139,381
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây